QUY ĐỊNH HƯỚNG TỚI VIỆC PHÁT TRIỂN MỰC IN PHÙ HỢP MÔI TRƯỜNG “GREEN INK” TẠI TRUNG QUỐC.

Ngành công nghiệp mực in của Trung Quốc là nhân chứng cho việc phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp bao bì, nguyên do là việc gia nhập vào WTO, xu hướng thành thị hóa và sự phát triển của ngành công nghiệp truyền thông. Ngành công nghiệp mực in đã phát triển trung  bình 10% trong một thập kỷ qua. Tổng sản lượng năm 2008 là 433,9 ngàn tấn với mức tăng trưởng 11,9% từ năm 2007.

Theo bà Vivian Chen Giám đốc nghiên cứu ngành công nghiệp Trung Quốc đối với thực tiển môi trường của Frost & Sullivan, trong vài năm vừa qua việc kêu gọi sản xuất “bao bì phù hợp môi trường” (tạm dịch từ ‘Green Packaging’) đã thúc đẩy ngành công nghiệp mực in Trung Quốc hướng tới việc định hướng thân thiện môi trường. Mực in, một trong những loại nguyên liệu ô nhiễm nhất dùng trong sản xuất bao bì, nó sẽ trở nên bớt ô nhiễm với công nghệ sản xuất tiên tiến.

Có 3 loại mực in (Green Ink) chủ yếu bao gồm loại mực in gốc nước (water-based), mực in UV và mực in cồn (alcohol). Mực in gốc nước hiện được sử dụng rộng rãi trong in flexo cho bao bì thực phẩm, dược phẩm và thuốc lá tại Trung Quốc. Nếu các kỹ thuật ứng dụng được cải tiến thêm, nó được tiên đoán sẽ dần thay thế mực in gốc dung môi  (solvent-based). Mực in gốc đậu nành hay mực in gốc thực vật, ngày nay đã được sử dụng phổ biến tại Hoa Kỳ và Nhật Bản; được dự báo trong vài năm tới sẽ được giới thiệu vào thị trường Trung Quốc. Mực in gốc dầu mỏ (Petroleum-based) có hàm lượng 30-35% hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs), trong khi đó mực in gốc đậu nành, chất VOCs chỉ ở mức 0-5%.  Các sản phẩm đậu nành và thực vật được sử dụng làm dầu trong mực in, nó hoạt động như phương tiện dẫn truyền chất màu của mực in.

Bà Vivian Chen cho biết thêm, quy định đầu tiên về mực in thân thiện môi trường (Green ink) được ban hành vào cuối 2007 và có hiệu lực từ 03/02/2008. Mặc dù không bắt buộc nhưng những tiêu chuẩn này đã đưa Trung Quốc vào hàng ngũ quốc gia có hệ thống điều chỉnh và thực hành quốc tế về mực in phù hợp môi trường là điều được báo trước và hoàn thiện.

“Tuy nhiên với hoàn cảnh kinh tế hiện nay, hầu hết những nhà cạnh tranh vừa và nhỏ địa phương đang đối mặt với những thách thức to lớn, như họ không thể tự chủ mạnh mẽ trong khả năng nghiên cứu và phát triển (R&D) và trong cuộc chiến tranh về giá. Tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu cũng như quy định ban hành và sửa đổi như quy định đối với việc nhập khẩu hóa chất ngoài Châu Âu (EU’s REACH) làm tăng thêm chi phí đối với các nhà xuất khẩu”, bà nói.

Frost & Sullivan dự đoán quy định mới này thúc đẩy nhanh hơn việc nghiên cứu và phát triển mực in phù hợp môi trường và cuối cùng loại bỏ những nhà máy sản xuất mực in không thân thiện với môi trường. “Do vậy, những nhân tố của ngành mực in trung Quốc đang trong quá trình lâu dài hướng tới việc phát triển bền vững. Đây không chỉ mang lại lợi ích cho chính ngành mực in mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến các ngành kinh doanh liên quan như hóa chất chế bản và giấy tái chế. Chúng ta có thể thấy rằng Trung Quốc hiện đang từng bước tiến vào “Kỷ nguyên in xanh” (tạm dịch từ Green Printing Era).

Bà cho biết tiếp, “ Chúng ta nhận thức rằng, tầm quan trọng của các quy định liên quan có tác động chủ yếu đến sự phát triển mực in phù hợp môi trường. Những quy định trong phạm vi này tại Trung Quốc hiện nay chưa đầy đủ, trong khi hàng loạt những quy tắc bắt buộc đang có hiệu lực tại các quốc gia phát triển”.

“ Tại những vùng phát triển, mực in gốc hợp chất thơm (aromatic based) bị cấm triệt để dùng trong bao bì thực phẩm. Tại Anh Quốc, mực in gốc dung môi xem là bất hợp pháp khi sử dụng in màng dùng trong bao bì thực phẩm kể từ tháng 06/2000. Tại Hoa Kỳ, cơ quan bảo vệ môi trường (EPA) phản đối quyết liệt việc sử dụng mực in gốc dung môi, và chỉ có mực in flexo gốc nước mới được chấp nhận đủ điều kiện dùng cho bao bì dược phẩm và thực phẩm”, bà cho biết thêm.

Năm 1994, đạo luật mực in thực vật (Hoa Kỳ) bắt buộc hợp đồng của các cơ quan chính phủ và các nhà in phải ưu tiên dùng mực in gốc dầu thực vật hơn mực in gốc dầu mỏ bay hơi, ở bất kỳ lúc nào có thể được. Đây là nổ lực nhằm giảm lượng khí thoát ra từ hợp chất hữu cơ bay hơi và gây nguy hiểm ô nhiễm cho bầu khí quyển.

“ Theo từng giai đoạn, Trung Quốc có khả năng ban hành thêm các quy tắc và quy định liên quan đến mực in. Ngành công nghiệp này được thúc đẩy nhằm cải tiến một cách mạnh mẽ hướng về mực in thân thiện môi trường bởi việc hoàn thiện một hệ thống điều chỉnh” Bà cho rằng, khả năng giám sát được dự đoán sẽ được tăng cường hơn tại Trung Quốc. “ Sau hàng loạt sự việc xảy ra trong năm 2007 và 2008, như vụ sữa nhiễm hóa chất, người dân Trung Quốc đang cho thấy sự quan tâm hơn đến việc an toàn thực phẩm. Chính phủ Trung Quốc, cơ quan giám sát việc sản xuất nông nghiệp, sản xuất bao bì thực phẩm, phụ gia hóa chất, sản xuất thuốc và quy định về kinh doanh; chính phủ đã nổ lực hoàn thiện, củng cố các quy định về thực phẩm với việc thành lập cơ quan nhà nước quản lý thuốc và thực phẩm Trung Quốc vào năm 2003. Chính quyền cũng đã trải qua áp lực của công chúng và quốc tế trong việc xử lý các vấn đề về an toàn thực phẩm”.

Nền kinh tế thế giới được dự đoán sẽ dần hồi phục vào cuối nữa năm 2009. Với mức độ thận trọng, Frost & Sullivan, tiên đoán ngành công nghiệp mực in Trung Quốc tiếp tục phát triển chung quanh tỷ lệ 10%/ năm trong thời gian từ 2009 – 2011. Cũng theo bà Chen, tỷ lệ sử dụng mực in gốc dung môi có khả năng giảm lại trong khi mực in phù hợp môi trường tăng lên tương ứng.

“Một sự kiện lớn diễn ra trong năm 2010, Triển lãm thế giới Thượng Hải (Shanghai World Expo) sẽ cho thấy nhu cầu tăng cao hơn nữa về mực in đặc biệt sử dụng cho các sản phẩm thân thiện môi trường; cùng giới thiệu các công nghệ mới, sự đa dạng hóa mực in gốc nước, mực in UV và mực in cồn. Trung Quốc cũng có thể sẽ sản xuất mực in gốc đậu nành và thực vật mà sự hiện diện của nó được tin tưởng là quan trọng. Ngoài ra, mực in gốc đậu nành và thực vật dễ dàng tách ra khỏi vật in, đây là điều đặc biệt quan trọng trong việc tái chế giấy. Một quy trình mới cũng đã được phát triển để thực hiện tách mực in và tái chế giấy dễ dàng hơn và mực in gốc đậu nành đã thể hiện tốt hơn trong việc liên kết với quy trình tách mực in hiện đại này.

Theo Lab Business Week thông qua NewsRx.com 03/2009 (hình minh họa)